Nếu bạn lần đầu đến với thành phố biển Quy Nhơn năng động và xinh đẹp, bạn sẽ không chỉ băn khoăn những điều như: đi Quy Nhơn nên ở khách sạn nào? Thành phố này có gì đẹp, tham quan những gì? Ăn gì ngon,… mà sẽ còn lăn tăn việc mua gì làm quà cho bạn bè và người thân. Hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn những đặc sản độc đáo của Quy Nhơn mà ít nơi nào có được.

1. Rượu Bàu đá

Nếu bạn có dịp đến đây thì đừng quên đến thôn Phù Lâm, xã Nhân Lộc, An Nhân nơi có ngôi làng cổ nằm giữa cánh đồng – là nơi sản xuất loại gạo nếp dùng nấu rượu Bàu Đá. Tên làng tên rượu chính là tên của 1 bàu nước ngày xưa người dân thường lấy nước về sinh hoạt và nấu rượu. Loại rượu này khi rót ra chén hay chai thấy sủi bọt, mở nắp là mùi thơm ngào ngạt, chỉ ngửi cũng đã thấy lâng lâng.


2. Bánh tráng dừa

Được làm ở xã Tam Quan, bánh tráng dừa nơi đây rất dày và thơm mùi dừa và vừng, là đặc sản nổi tiếng ở Quy Nhơn, Bình Định. Bánh được làm từ bột gạo tẻ dẻo, xay thành bột ướt rồi cho nước dừa và cùi nạo sợi hoặc bào mỏng vào. Khi tráng, rắc thêm vừng và hạt tiêu lên trên, sau đó phơi nắng và khi ăn thì nướng đều 2 mặt.

3. Mực tẩm đóng hộp

Mực tẩm là món ăn rất ngon ở vùng biển này, mực được làm sạch, xé sợi hoặc cán mỏng, tẩm gia vị rồi cho vào lò nướng hoặc sấy chín. Mực tẩm dai giòn, có mùi thơm lừng của mực, vị chua cay, ngọt mặn.

3. Mực tẩm đóng hộp
Mực tẩm gia vị là một món ăn ngon của vùng biển Quy Nhơn. Mực sau khi câu về, làm sạch có thể xé sợi mỏng hoặc cán ra cho thật mỏng, tẩm ướp gia vị rồi cho vào lò nướng hoặc sấy cho đến chín. Mức tẩm dai dai, giòn giòn, thơm mùi mực, ăn chua chua cay cay, ngọt ngọt, mặn mặn. Mực được bán theo hộp và với loại mực tẩm ngon thì giá thành tương đối cao 630.000đ/kg.


4. Nước mắm dừa Tam Quan

Loại nước mắm này cũng có màu vàng và vị mặn như các loại khác, tuy nhiên nước mắm này lại làm từ nước dừa già. Để làm ra 1 lít nước mắm này thì người dân phải dùng tới 6 lít nước dừa già nên nước mắm dừa Tam Quan thưởng sản xuất với số lượng ít và hiếm. Điều đặc biệt của loại nước mắm này là không cần chưng cất, không mất nhiều thời gian, miễn là có đủ nước dừa. Nước dừa cho vào nồi, đun lửa liu riu cho đến khi ngả vàng thì cho muối vào, để nguội là dùng ngay được.

5. Đồ lưu niệm

Đồ lưu niệm được bán nhiều ở khu mộ Hàn Mặc Tử và bãi biển Hoàng Hậu, ở đấy bạn có thể mua những câu thơ của nhà thơ Hà Mặc Tử được khắc trên gỗ, đá hay một số món đồ sang trức bằng ốc, trai. Đặc biệt, ở đây có 1 số cửa hàng tranh của cô bé khuyết tật được du khách ưa thích, các sản phẩm tranh có giá từ 70.000 đến 200.000 nghìn tùy kích cỡ và độ khó.

Xem thêm: giá phòng FLC Quy Nhơn