Việt Nam chưa kịp cảm nhận niềm vui vì được đánh giá là có sự rứa trong việc giảm về tỷ lệ phá thai, thì các con số từ các bệnh viện phụ sản thống kê đã khiến cho Bộ Y tế phải giật thột vì tỉ lệ vô sinh hiếm muộn đang phương pháp phá thai an toàn nhất càng ngày càng gia tăng. Hai vấn đề lớn trong lĩnh vực trông nom sức khỏe có sự can dự mật thiệt với nhau lại đang chính là thách thức cho ngành sản khoa giờ.

Kết quả của tổng cục dân số kế hoạch hóa gia đình thì tỷ lệ phá thai ở Việt Nam có thời kì ở mức 100/100 tức thị cứ 100 trẻ ra đời thì có lạc nội mạc tử cung ở thành bụng 100 ca phá thai. hiện thời tỷ lệ này đã giảm xuống 54- 60/100, tuy nhiên ngành sản khoa Việt Nam phải đối mặt với thách thức là tỷ lệ vô cơ ngày một cao.

duyên do chính của hiện tượng trên có thể nói ngắn gọn như sau: “Cố gắng phá thai bằng được để rồi lại cuống cuồng chạy chữa vô sinh và ngóng trông có con”. Đã có rất nhiều nghiên cứu nhóng việc chỉ cần 1 lần nạo hút phá thai sẽ đưa nguy cơ vô sinh tăng lên 5,2 lần. Ngoài ra, việc thực hiện nạo hút phá thai không phải tại các biểu hiện dính buồng tử cung bệnh viện sẽ đưa nguy cơ vô sinh cao hơn gấp 3,7 lần đến bệnh viện, và thực tiễn kết quả thăm khám điều trị cho bệnh nhân vô cơ thì duyên cớ gây vô cơ do bệnh nhân có tiền sử nạo hút phá thai chiếm con số 20%.


vì sao nạo phá thai lại ảnh hưởng tới việc sinh con như vậy?

Theo nghiên cứu của các bác sĩ sản khoa, biến chứng phổ biến nhất của nạo phá thai là:

1. Tắc dính vòi trứng: biến chứng này chiếm 58% nguyên cớ gây vô sinh thứ phát.

2. Dính tử cung: xảy ra do thủ thuật nạo vét sâu, hoặc làm đi làm lại nhiều lần gây tổn thương sẹo dính. Việc tử cung bị dính sẽ ngăn tinh trùng bơi đến gặp trứng dẫn đến không thực hiện được việc làm tổ của phôi thai .

3. Rối loạn kinh nguyệt.