Đền Tranh còn gọi là đền Quan Lớn Tuần Tranh, nằm ở gần bến đò tranh, thuốc huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương. Đền này thờ vị thần sông nước coi khúc sông, mang tính huyền thoại theo tín ngưỡng dân gian. Có dịp du lịch Hải Dương, bạn hãy tới Đến Tranh để cảm nhận được sự linh thiêng chốn đây!

Tới đền Tranh khi đi du lịch Hải Dương
Theo kể lại thì Viên Quan Tuần Tranh chính là viên quan ở phủ Ninh Giang. Ngày trước, ở bến sông Tranh có hai con rắn rất dữ thường nổi lên quấy phá người dân. Một hôm, chúng đã bắt đi nàng hầu xinh đẹp khiến vị quan này phải khởi kiện Diêm Vương. Sau đó, rắn bị xử thua và phải mang cả dòng họ di dời đi nơi khác. Từ lúc đấy, bến sông lại trở về yên bình, nhân dân nhớ công ơn của bị quan phủ nên lập đền thờ và tôn là vị thần bảo vệ sông.

Có thể bạn quan tâm: du lịch Hàn Quốc

Đời Trần, ở vùng ngã ba sông Tranh giao với sông Luộc, đền thờ vị thủy thần cai quản khúc sông được người dân lập ra. Lúc đầu, nó chỉ là một cái miếu nhỏ, nằm sát sông nên thường hay bị ảnh hưởng bởi thủy triều và dòng nước xoáy. Bởi vậy nên đến năm 1935 người dân lại lập một đền thờ mới, có tên là Đền Tranh, hiện nay thuộc thị trấn Ninh Giang.

Vào giữ thập kỷ 40 của thế kỉ 20, Đền Trang được xây dưng lại với quy mô khá lớn nhưng đến năm 1946 thì nhiều hạng mục ngôi đền bị tháo gỡ vì thực hiện tiêu thổ kháng chiến. Đến năm 60 của thế kỉ 20 thì đền lại được di chuyển về phía Bắc của thị trấn Ninh Giang. Hiện nay, đền được trùng tu khá trang hoàng.

Đền nổi tiếng thiêng và linh ứng nên cứ đầu năm có lễ hội thì rất nhiều du khách thập phương về đây trẩy hội. Lễ hội được mở từ ngày 14/02 âm lịch. Đền được tôn tạo mang lại sự uy nghiêm, bề thế và được nhiều người biết tới. Nếu có dịp đi du lịch Hải Dương, bạn hãy đến Đền Tranh để cầu may cho mình và gia đình nhé!

Du lịch Nữ Hoàng là một trong các công ty du lịch ở Hải Dương uy tín nhất. Nếu muốn đi du lịch Hải Dương, bạn hãy liên lạc với chúng tôi nhé!