Mâm cỗ đặc biệt cho ngày Tết

Ngày Tết càng đến gần là lúc mọi người nôn nao mua [COLOR=rgb(23, 96, 147)]vé máy bay tết 2016 [/COLOR]về đoàn tụ gia đình bên mâm cỗ đoàn viên. Người Việt vẫn còn giữ gìn những phong tục ngày Tết, trong đó mâm cỗ với những món ăn đậm chất Việt dâng lên cúng ông bà tổ tiên được xem là một phần không thể thiếu trong ngày đoàn tụ gia đình.

Những ngày cận Tết, mọi người hầu hết đều đã tranh thủ sắm Tết với đầy đủ tất cả từ hoa quả, trái cây đến các nguyên liệu dùng nấu mâm cỗ trong ngày 30 Tết. Ngày cuối cùng trong năm mọi người trong gia đình sẽ sửa soạn một mâm cơm thịnh soạn. Tùy điều kiện từng gia đình mà mâm cơm sẽ có nhiều hay ít món, trung bình từ 8 đến 10 món khác nhau. Trong số các món ăn, không thể thiếu dưa hành, củ kiệu, bánh chưng (miền Bắc), bánh tét (miền Nam), thịt kho hột vịt, các món canh…Những món ăn đã quá quen thuộc trong mâm cơm Việt chúng ta nhưng lại được chế biến đa dạng tùy theo khẩu vị của từng gia đình ở mỗi vùng miền.

Mâm cỗ thể hiện màu sắc ngũ quả của ngũ hành, gia đình chọn nguyên liệu tươi ngon nhất, chế biến bằng tâm huyết của mình để thể hiện sự tôn kính đối với ông bà tổ tiên và cầu mong một năm mới đến bình an. Nhiều món là thế, nhưng các cụ ta vẫn hay quan niệm “ăn lấy vị” nên mâm cỗ thường được bày trí trong bát hay đĩa nhỏ, kèm theo sự trình bày công phu và bắt mắt. Những người con xa quê luôn nao nao trong mình khi chuẩn bị săn [COLOR=rgb(23, 96, 147)]ve may bay tet 2016[/COLOR] để được trở lại lý ức tuổi thơ bên mâm cơm ngày Tết thân mật và đầm ấm. Qua thời gian cùng sự phát triển của kinh tế, mâm cỗ ngày Tết cũng trở nên đa dạng và đầy đủ hơn với cách chế biến cầu kỳ mà vẫn lưu tâm giữ gìn những nét truyền thống.