Cao nguyên Hà Giang từ lâu đã gắn bó với những ngọn núi đá tai mèo sừng sững, bà con người Mông nơi đây sống chung với đá và coi đá như một người bạn thân thiết vậy…

Cao nguyên Hà Giang từ lâu đã gắn bó với những ngọn núi đá tai mèo sừng sững, bà con người Mông nơi đây sống chung với đá và coi đá như một người bạn thân thiết vậy.

Hàng rào đá không phải dựng một hai ngày là xong, người dân mất khá lâu để dựng xong chúng, thậm chí có những hàng rào phải dựng tới cả năm trời. Họ cần lựa chọn những viên đá phù hợp, có góc cạnh rồi xếp lại với nhau cho đỡ bị đổ. Những viên đá nặng phải nhiều người khiêng lên mới được, cứ dựng dần dần rồi sau một thời gian chúng cũng hoàn thành.



Những hàng rào đá hùng vỹ


Tự bao đời qua, đồng bào Mông ở Hà Giang sống chung với đá, buồn vui với đá và khi rời bỏ thế gian này họ cũng về với đá. Những dãy núi đá xám miên man không còn thô cứng và vô cảm với người bạn gần gũi với nó. Người Mông ở Đồng Văn, Mèo Vạc, Quản Bạ không chỉ sống với đá, xây nhà bằng đá mà còn tạc lên những hàng rào đá tuyệt đẹp. Cuộc sống đá đã đã chắt chiu cho dân bản một nét văn hóa, mà người miền xuôi hoa mỹ gọi là văn hóa trên những hàng rào đá.

Rào đá bao quanh nhà

Đồng bào Mông nơi đây đã trở thành những chủ nhân biết thuần phục đá, biến những bất lợi của đá trở thành những ưu điểm, chở che cho mầm xanh sinh sôi trên đá.

Người Mông chinh phục đá

Những hàng rào bao quanh nhà để bảo vệ tà sản của người dân thì thường được làm tỉ mỉ nhất. Với hàng rào này thì đá thường phải to, chắc chắn và xếp nhiều tầng cao nên sao cho không ai có thể xâm nhập vào nhà được. Hàng rào bảo vệ nhà được xếp xung quang ngôi nhà, bao bọc theo hình tháp chân to vững chãi. Không chỉ để bảo vệ ngôi nhà khỏi trộm, hàng rào đá còn có chức năng chống lại ma quỷ theo phong tục của người dân tộc Mông.

Có lẽ chỉ đồng bào các dân tộc ở vùng cao nguyên đá Hà Giang, đặc biệt là người Mông, mới sáng tạo ra cách làm hàng rào bằng đá. Trẻ em ba bốn tuổi đã biết tha thẩn đi lấy đá về xếp ở góc vườn. Lớn hơn một chút, 9-10 tuổi, đã được cha chú bày cho cách chọn đá và xếp đá. Người già kể: Chọn được nơi có địa hình tương đối bằng phẳng để làm nhà, nhưng nhiều đá quá, bà con bê đá xếp gọn vào một góc. Sau đó, có gia đình nghĩ ra cách khéo léo xếp những hòn đá lởm chởm, đủ kích cỡ kia thành hàng rào quanh nhà để phòng kẻ xấu và thú dữ. Thế là nhà này bắt chước nhà kia, người này học người kia. Hàng rào đá xuất hiện ở bốn huyện vùng cao núi đá là: Quản Bạ, Yên Minh, Đồng Văn, Mèo Vạc chẳng biết tự lúc nào.

The steps taken to get visa approval letter online