giả dụ đến Hòn Khói đúng mùa cá cơm trỏng, trong khoảng tháng 10 đến tháng 2 âm lịch, ko nên bỏ qua món gỏi lua. Gỏi chế biến từ cá, khi ăn chan thêm nước dùng nên với hương vị rất đặc thù.

Phong cảnh tuyệt đẹp của Hòn Khói.

có 4 phường ven biển, Hòn Khói quanh co năm đều có hải sản tươi xanh mới đánh bắt. Trong thực đơn ẩm thực Hòn Khói sở hữu 1 món đặc trưng ngon sườn nướng ngon với bí quyết chế biến trong khoảng cá tươi và rau lá vườn nhà với tên dân dã là gỏi lua, khiến cho nên một nét văn hóa ẩm thực riêng.


với 4 phường ven biển, Hòn Khói vòng vèo năm đều với hải sản tươi ngon.


Click đặt ngay Khách sạn Liberty Central Nha Trang mang tầm giá khuyến mãi cực phải chăng


Gỏi lua chế biến từ những mẫu cá nhỏ, ko vảy, giết trong, không có máu (không tanh) như cá đục, cá mai nhưng ngon nhất và thông dụng nhất là cá cơm trỏng.

Mùa cá cơm trỏng từ tháng mười đến tháng hai âm lịch. Để món gỏi ngon phải là cá mới đánh về, tươi xanh, còn cử động. Ở đây thịt bò nhúng dấm , nhà nào cũng có vườn rộng trồng cây ăn trái sum suê và đặc biệt có đủ các chiếc rau để khiến nguyên liệu “độn” cho món gỏi, trong ngừng thi côngĐây không thể thiếu lõi cây chuối hột.

Lõi cây chuối hột thái mỏng.


Cá cơm trỏng đã làm chín tái bằng chanh.

Phải là lõi bên trong cây chuối mới làm nên nét đặc thù cho món này. Cây chuối hột đốn hạ, người ta chọn phần lõi để làm cho gỏi, đảm bảo vẫn giữ độ giòn mềm, tươi sau lúc chan nước lèo đang sôi vào (nếu dùng bắp chuối sẽ bị dai, ko ngon). Rau ăn gỏi gồm có xà lách, rau thơm, ngổ, tía tô… đặc thù, gỏi lua ko ăn sở hữu bún mà ăn có bánh tráng nướng dày cung cấp tại Ninh Hòa, mặn mặn, ngọt ngọt.

Để khiến gỏi, chọn cá cơm trỏng tươi ngon, vịt nấu chao lặt đầu, bỏ xương (chỉ cần bóp nhẹ thân cá là xương nhô ra và rút xương đi), lấy giết mổ ngâm qua nước đá chanh để cá chín đến. Tôm sú con tươi lột vỏ băm nhỏ.

Sau khi sơ chế, trộn chuối và cá cho đều.

Lõi chuối hột bào mỏng vừa phải ngâm qua nước muối pha loãng để giữ trắng. Hành tây bào mỏng. Thơm, cà băm nát. Xà lách, rau thơm, ngổ, cải cúc, tía tô (rau lặt). Hành khô bào mỏng phi vàng, đậu phộng rang muối giã dập. Trộn chuối đã bào mỏng, hành tây, cá cho đều. sắp ra dĩa. Bày trên mặt rau thơm, hành phi, đậu phộng.