Món ốc này chỉ với ở miền Trung. Sau Tết âm lịch, khởi đầu “nở rộ” các gánh hàng rong, điểm bán ốc lễ ở phiên chợ quê.
Đây là món ăn vặt khoái khẩu của nhiều bà nội trợ và cả bọn "trẻ trâu" quê tôi. Bởi các con ốc tí xíu, chưa bằng đầu ngón tay, chỉ các khi vào mùa thì mới mang ốc to hơn một tí. Nên mang ốc lễ nhỏ thì ăn rất mất công, giết ốc bé tẹo, chỉ có vị béo và ngọt, thơm thì vẫn như thế.

Ở quê tôi một lon ốc lễ chỉ khoảng 5 tới 10 nghìn đồng tùy chiếc lớn, nhỏ
Mùa này ở ven biển miền Trung, matcha mua o dau bà con đã khởi đầu vào mùa đi cào ốc lễ. từ các lớp cát biển mịn người ta có thể cào lên từng lớp ốc, đem về ngâm trong nước biển cho sạch cát rồi đem đi bán.
Đây là món dễ chế biến, chỉ cần rửa sạch, đem hấp có lá chanh, sả, chút dầu phộng chín, thêm gia vị như muối, con đường, ớt cho vừa ăn là được.
Ở quê tôi 1 lon ốc lễ chỉ khoảng 5 tới 10 ngàn đồng tùy mẫu lớn, nhỏ. Nhớ mỗi lần về quê đúng dịp mùa ốc lễ, mẹ thường ra vườn bứt vài cây gai chanh rồi Cả nhà tụ tập ngồi lễ từng con ốc, vừa tám chuyện rôm rả. Mẹ bảo: mon bo nuong “Phải lễ bằng gai chanh mới ngon vì ốc này hợp có mùi chanh”.
các lần mua ốc lễ được chế biến sẵn ngoài chợ hoặc của mấy cô bán hàng rong, mẹ thường chao sơ qua bằng nước ấm rồi đem hấp lên lại cho hot, nêm thêm chút gia vị rồi mới cho Cả nhà ăn.
Ốc lễ hợp có lá chanh và gai chanh
đôi khi về quê đúng dịp vào mùa ốc, banh pizza ngon con bạn láng giềng thời rộng rãi lại hú: “Ê mi, qua nhà ta lễ ốc đi, rồi chuyện trò chút”.
Mà sở hữu lúc ngồi lễ cả mấy lon ốc trong buổi sáng, nói đủ chuyện trên trời dưới đất mà vẫn… muốn lễ tiếp. Bởi điều đặc trưng của món ốc này là càng lễ càng nghiện bởi cái vị béo ngọt măn mẳn, dằng dai khiến người ăn khó dứt. Được mùa ốc lớn lại càng... nghiện hơn ấy.