Với cách làm đơn giản, nguyên liệu dễ kiếm, bạn có thể tự tay làm món bánh Tổ dẻo thơm nhân dịp năm mới.Nguyên liệu:

- 450g bột gạo nếp khô, có bán sẵn ở siêu thị
- 300g đường thẻ hay đường mật
- 1 nhánh gừng nhỏ
- 550ml nước lọc
- Vừng rang
- Lá chuối, dầu ăn.

Cách làm:


Bước 1:

- Lá chuối rửa sạch, cắt thành từng miếng có chiều ngang tầm 30cm hoặc to hơn tùy theo kích thước bánh của bạn, xếp chồng hai lá chuối lên với nhau. Xếp xéo ba góc ở phần chiều dọc, bánh gối ngon ở hà nội dùng tăm đính vào góc để giữ chặt cho lá chuối không bị bung ra.


Bước 2:

- Tiếp tục xếp xéo ba góc ở phần chiều ngang, dùng tăm cố định, làm cho hết phần lá chuối. Nếu không có lá chuối, bạn có thể dùng bát nhỏ.


Bước 3:

- Gừng cạo vỏ, rửa sạch, thái sợi thật mỏng.

- Cho nước lọc, đường, gừng vào nồi, đun sôi để đường tan, đun khoảng 4 phút thì tắt bếp, để nguội.


Bước 4:

- Dùng muôi trộn để bột không bị vón cục, đến khi hỗn hợp bột nhấc muôi lên mà chảy xuống thành từng dòng đặc chảy liên tục là đạt yêu cầu.


Bước 5:

- Đun sôi xửng hấp, thoa một ít dầu ăn ở khuôn lá chuối, mì ramen đổ hỗn hợp bột vào khuôn, đậy kín nắp, khi hấp thỉnh thoảng dùng khăn lau sạch nước đọng dưới thành nắp.

Bước 6:

- Hấp từ 1 đến 1,5 tiếng, đến khi dùng tăm xiên nhẹ qua lớp bột,caramen ngon rút que tăm ra nếu vẫn còn dính bột thì tiếp tục hấp, nếu que sạch thì bánh đã chín.

- Bánh sau khi chín, tắt bếp dùng tay rắc một ít vừng rang lên bề mặt bánh. Bánh có thể đề được trong vòng hơn 1 tuần, bạn cắt bánh nhỏ và đem chiên.