Dưới cơn mưa phùn, ông men theo những con đường làng uốn lượn, hai bên là những căn nhà cấp bốn để vào đường chính dẫn đến tháp Bằng An. Ông quan sát thấy cảnh rộn ràng của người dân địa phương ngược xuôi trên đường trong cái áo khoác màu sắc rực rỡ.

Ông dành hơi nhiều thời gian để đi du lịch vòng quanh Việt Nam và Campuchia (từ những năm 1990). Mark đặt chân tới từ những điểm du lịch nổi tiếng tới những vùng nông thôn hẻo lánh để trải nghiệm cuộc sống bình dị của dân bản địa.

Chuyến đi gần đây nhất của Mark là đến vùng Tây Nguyên để khám phá văn hóa, ẩm thực… của cùng đồng dân tộc thiểu số sống ở đây.

Mark cho biết: “Tháp Bằng An dường như cao và hẹp hơn so có lối kiến trúc của những ngọn tháp Chăm khác mà ông từng thấy”.

Mark Bowyer là người sáng lập Rusty Compass, 1 trang web về du lịch chuyên đăng tải, chia sẻ các thông tin, tài liệu về hình ảnh con người, danh lam thắng cảnh, văn hóa, ẩm thực… đấy đều là ở khu vực Đông Nam Á, nơi mà ông từng đặt chân tới bằng đa dạng phương tiện như xe đạp, đi bộ, xe máy, xe buýt.

Trong hành trình tới Tây Nguyên bằng chiếc xe SUV (một cái xe thể thao đa dụng), điểm ngừng chân trước tiên là tháp Bằng An – 1 trong những tháp Chăm cổ còn sót lại từ thế kỷ 19 ở tỉnh Quảng Nam.

Kết thúc điểm ngừng chân đầu tiên, ông tiếp tục hành trình của mình, từ bờ biển các tỉnh miền Trung tới vùng đất Tây Nguyên theo đường mòn Hồ Chí Minh. Đây là lúc để ông tham quan những điểm du lịch ở Kon Tum, gặp gỡ, trò chuyện với dân bản địa sống trên vùng cao nguyên.

Ông siêu thích thú lúc được trò chuyện với các người bản địa bằng vốn tiếng Việt lưu loát của mình. Thậm chí 1 số người dân nơi đây hơi ngỡ ngàng lúc nghe ông nói tiếng Việt.

Nhận xét về các người nông dân, Mark chia sẻ: "Họ siêu đáng mến. Chúng tôi ngồi sở hữu nhau và kể chuyện vui vẻ giữa cánh đồng, cảm giác đa số người kết nối sở hữu nhau theo 1 bí quyết nào đó. Trải nghiệm này tuy giản dị nhưng vô cùng đáng nhớ".

Sau bữa trưa ăn uống nghỉ ngơi ở thị trấn Đắk Glei, ông dừng chân tại 1 ngôi làng ở huyện Đắk Tô tham quan, chiêm ngưỡng vẻ đẹp của nhà rông, nhà sàn truyền thống người dân tộc. ngoài ra, nơi đây còn mang khu di tích lịch sử chiến thắng Đắk Tô – Tân Cảnh giáp biên giới Việt - Lào, từng là bãi đáp của quân đội Mỹ trong chiến tranh Việt Nam.

Tòa tháp Chăm cổ Bằng An với kiến trúc độc đáo có hình một “linga - biểu tượng của thần Siva” thẳng đứng được xây dựng bằng gạch đỏ mang từ thời xa xưa. Tháp sở hữu hình bát giác, chóp nhọn, thon tương phản hơi rõ nét có màu sắc của các ngôi nhà sắp đấy. Khung cảnh nơi đây thanh bình và thoáng mát.


các tia nắng buổi xế chiều xuyên qua các đám mây lơ lửng trên bầu trời, hành trình tới đây gần 10 giờ đồng hồ nhưng ông ko cảm thấy mệt mỏi. Quan điểm của ông lúc đi du lịch là buộc phải đi được rộng rãi nơi, trải nghiệm phổ biến thứ, đấy là điều quý giá nhất.